Khoa Hàng không Vũ trụ tổ chức cuộc thi Mini-Robocon

Thứ ba - 17/05/2016 21:47

Nhân ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, hưởng ứng các phong trào hoạt động của Học viện và tạo sân chơi cho các học viên, sinh viên đam mê sáng tạo robot, được sự chỉ đạo của Chi ủy, Chỉ huy Khoa Hàng không Vũ trụ và Phòng Khoa học Công nghệ và Môi trường, Câu lạc bộ Cơ điện tử phối hợp cùng Đoàn cơ sở Khoa đã tổ chức cuộc thi Mini-Robocon với chủ đề “Thiết kế và lập trình robot bám đường”.

Robot bám đường là một loại robot di động nhưng quỹ đạo chuyển động của nó được định sẵn là những vạch màu đen trên nền trắng hoặc màu trắng trên nền đen. Loại robot này rất phổ biến trong các nhà máy hoặc dây chuyền sản xuất với những quỹ đạo được cố định. Ngoài ra, vấn đề bám đường cho các robot đã được sử dụng nhiều trong các cuộc thi ROBOCON của sinh viên các trường kỹ thuật ở nước ta.

Cuộc thi được phát động từ ngày 01/10/2011 cho tất cả các lớp học viên, sinh viên ngành Cơ điện tử. Đến ngày 26/03/2012, có 11 đội của tất cả các lớp đã đăng ký tham gia. Đến với cuộc thi, các học viên, sinh viên đã cùng nhau tìm hiểu và được tham gia các buổi hướng dẫn của giáo viên trong Khoa, các anh, chị cựu sinh viên có kinh nghiệm.  Mục đích cuộc thi nhằm nâng cao khả năng thực hành của sinh viên trong quá trình học nói chung và trong việc thiết kế robot nói riêng; giúp sinh viên tiếp cận sớm các vấn đề thiết kế chế tạo phần cơ khí của robot; học và nâng cao khả năng lập trình vi điều khiển; học và vận dụng các luật điều khiển vào bài toán điều khiển cụ thể (điều khiển di động của robot theo quỹ đạo cho trước); nâng cao khả năng làm việc nhóm.

Cuộc thi được tổ chức vào ngày 26/03, tại sân nhà H3. Tới dự cuộc thi có Thiếu tướng PGS TS Vũ Thanh Hải - Phó Giám đốc Học viện; đại diện Phòng Khoa học Công nghệ và Môi trường, Phòng Thông tin Khoa học Quân sự, Ban Thanh niên - Phòng Chính trị; các cán bộ, giáo viên Khoa Hàng không Vũ trụ và đông đảo học viên, sinh viên trong Học viện. Cuộc thi đã thu hút được nhiều sự quan tâm và cổ vũ nhiệt tình của người xem.

Kết quả thi đấu như sau:

- Đội Ghost Driver: thành viên Nguyễn Anh Đạt - Lớp CĐT6, thành tích 77 giây, đạt giải Đặc biệt

- Đội Meaning of life: thành viên Chu Văn Triệu, Bùi Quang Huy - Lớp CĐT 6, thành tích 96 giây, đạt giải Nhất

- Đội MTA42: thành viên Hoàng Đức Long - Lớp CĐT 42, thành tích 108 giây, đạt giải Nhì

- Đội ME6: thành viên Chu Văn Lĩnh, Hoàng Văn Xùng, Trần Lê Linh - Lớp CĐT 6, thành tích 119 giây, đạt giải Nhì

- Đội STC: thành viên Nguyễn Anh Tuấn A, Trần Quang Chung, Đặng Tiến Sơn – Lớp CĐT 7, thành tích 125 giây, đạt giải Ba

- Đội F-117, thành viên Nguyễn Mạnh Tiến, Lưu Minh Tuyến – Lớp CĐT 7, thành tích 164 giây, đạt giải Ba

- Đội Alienoid, thành viên Nguyễn Xuân Mạnh, Nguyễn Văn Phụng – Lớp CĐT 6, đạt giải Công nghệ

- Đội Dreams fly, thành viên Phạm Vương Việt – Lớp CĐT 9, thành tích 172 giây, đạt giải Phong cách