Thông báo

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 13482

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 295982

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10105620

Liên kết

đồ phượt giá rẻ

Tính năng

dung cu co bac bip

Trang nhất Trang nhất Giới thiệu

Trường THCS Lê Lợi

Trường THCS Lê Lợi – Quá trình xây dựng và phát triển


Trải qua gần 30 năm xây dựng, phát triển trường đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục được ngành và xã hội ghi nhận.

Trường THCS Lê Lợi được thành lập ngày 10 tháng 6 năm 1983 theo quyết định của UBND thành phố Vinh. Trường nằm trên đường Chu Văn An ( số 79 ), thuộc địa bàn khối 6 phường Lê Lợi. Từ năm học đầu tiên đến nay, mái trường đã trải qua gần 30 năm xây dựng và trưởng thành. Khoảng thời gian ấy chưa phải là dài đối với lịch sử một ngôi trường, nhưng cũng đủ để chúng ta cùng nhìn lại chặng đường đi qua của nhà trường trên con đường đi tiếp, có biết bao thay đổi, trường đã từng bước thích ứng, từng bước khẳng định và trưởng thành…

Khi mới thành lập, trường có tên là Trường phổ thông cơ sở Lê Lợi bao gồm hệ thống giáo dục cấp 1 và cấp 2. Năm học đầu tiên ( 1983- 1984 ) trường có 27 lớp học với 1084 học sinh và 38 cán bộ giáo viên, nhân viên phục vụ. Hiệu trưởng nhà trường là thầy Nguyễn Hồng Minh (hiện là chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Vinh), các phó hiệu trưởng là thầy Nguyễn Sĩ Chương và thầy Nguyễn Cảnh Thịnh. Họ là những người đầu tiên in dấu lên trang sử của ngôi trường. Mồ hôi, sức lực và nhiệt huyết… là những gì không thể đong đếm được  trong những tháng năm này. Gom từng viên gạch, gõ cửa từng đơn vị doanh nghiệp, kêu gọi sự hỗ trợ để xây dựng trường học…. Ngôi trường ra đời là cả một hành trình gian nan thử thách.
         
Sau 5 năm thành lập, năm học 1988-1989 trường có 61 lớp  với 2491 học sinh và 109 cán bộ giáo viên, cùng với những biến chuyển mạnh mẽ về chất lượng giáo dục đã thực sự làm yên tâm cán bộ chính quyền và người dân địa phương.
 
Tháng 9 năm 1989 là một mốc lịch sử quan trọng của trường. Do yêu cầu của cải cách giáo dục, trường Phổ thông cơ sở Lê Lợi được tách ra làm hai: Trường tiểu học Lê Lợi và Trường THCS Lê Lợi. Một lần nữa, trường lại  tiếp tục đối diện với những thách thức mới, đó là sự thiếu thốn nghèo nàn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, về đội ngũ. Năm học đầu tiên sau khi tách trường (1989 - 1990), trường chỉ có 2 dãy nhà cấp 4 đơn sơ  với 20 lớp học và 1050 học sinh, 45 cán bộ giáo viên, nhân viên phục vụ.Thầy giáo Nguyễn Hồng Minh tiếp tục giữ vai trò của một người cầm lái,cùng với 2 phó hiệu trưởng là cô Lê  Hoài Nam ( nay giữ chức vụ phó Ban tổ chức Tỉnh ủy Nghệ an), thầy Hoàng Quốc Tuấn ( nay là hiệu trưởng trường THCS Hưng Chính) họ lại oằn lưng chèo chống, cùng nhau đi qua những gian khó, nhọc nhằn  để ngôi trường từng bước khẳng định, từng bước đi lên. Với những nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ giáo viên và chính quyền địa phương,  nhà trường đã không ngừng lớn mạnh, không ngừng phát triển.Từ năm học 1997-1998 số lớp lên đến 44 lớp, với số học sinh từ 1050 đến 1795; Số cán bộ giáo viên có năm học lên đến 109 người.
 
Năm học 1992-1993, cuốn sử 10 năm phát triển của trường THCS Lê Lợi được ghi thêm một dấu mốc đáng nhớ, khi trường được chọn làm điểm thực hiện chương trình  dự án Tiếng Pháp và kết nghĩa với trường THCS Côtes d'Armor. Trường Lê Lợi trở thành một thành viên tích cực của Cộng đồng Pháp ngữ. Đây là một cố gắng lớn của thầy hiệu trưởng Nguyễn Hồng Minh, người đã bắc  một nhịp cầu nối tình hữu nghị giữa học sinh trường Lê Lợi với những người bạn trên đất Pháp.

Sau hơn 10 năm gây dựng và khẳng định vị thế của ngôi trường, năm 1994, thầy Nguyễn Hồng Minh được phân công nhiệm vụ mới-giữ chức vụ Trưởng phòng văn hóa của UBND thành phố Vinh. Từ đó đến nay, lãnh đạo nhà trường có nhiều sự thay đổi: Từ năm 1995-2001 thầy Hoàng Quốc Tuấn giữ chức vụ hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng là cô Lê Thị Kiều Hồng, cô Bùi Thị Đức Hà; Từ năm 2001- 2008, thực hiện chủ trương luân chuyển cán bộ, Nhà giáo ưu tú - Thầy Hồ Viết Xuân về giữ chức vụ hiệu trưởng thay cho thầy Hoàng Quốc Tuấn. Từ năm 2008-2009 cô Võ Thị Phương Hoa được bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng thay cho thầy Hồ Viết Xuân về nghỉ hưu. Các phó hiệu trưởng thời gian này là cô Hoàng Thị Phương Thảo và cô Bùi Thị Đức Hà. Sau 2 năm công tác cô Hoàng Thị Phương Thảo được điều về làm chuyên viên Phòng giáo dục Vinh, thầy Nguyễn Hồng Hải nhận quyết định kế nhiệm chức vụ hiệu phó. Năm học 2012-2013 thầy giáo – Tiến sỹ Võ Hoàng Ngọc được điều về làm hiệu trưởng thay cho cô Võ Thị Phương Hoa chuyển về hiệu trưởng trường THCS Hà Huy Tập. Các phó hiệu trưởng là cô Bùi Thị Đức Hà và thầy Nguyễn Hồng Hải.

Bằng những nỗ lực hết mình của cả một tập thể cán bộ giáo viên, đặc biệt là các đồng chí Hiệu trưởng- các đồng chí trong Ban Giám hiệu  qua các thời kì , những con người mẫu mực, dám nghĩ, dám làm, tận tâm tận tụy, cùng với sự hỗ trợ đắc lực, hiệu quả của chính quyền địa phương, trường đã có những bước tiến dài trên mọi lĩnh vực, từ qui mô trường lớp, cơ sở vật chất đến chất lượng dạy học: Từ năm học 1997-1998 số lớp lên đến 44 lớp, với số học sinh từ 1050 đến 1795; Số cán bộ giáo viên có năm học lên đến 109 người; đến nay trường đã xây dựng 3 dãy nhà cao tầng với 25 phòng học, một dãy nhà đa chức năng 3 tầng, trang bị tương đối đầy đủ tiện nghi với 29 lớp,1090 học sinh và 78 giáo viên. Đặc biệt chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường không ngừng phát triển. Trong 29 năm qua, trường đã vinh dự đón nhân những danh hiệu và phần thưởng cao quí của ngành giáo dục và các cấp chính quyềntrao tặng. Những trang sử truyền thống nhà trường lại được ghi thêm những kết quả đáng  tự hào:

- Nhiều năm liền  trường liên tục đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, là lá cờ đầu của nền giáo dục tỉnh nhà, được UBND Tỉnh tặng Bằng khen.

- Tháng 5 năm 2005, trường đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010. Được Chính phủ tặng  Huân chương Lao động hạng ba ; Được Tổng Liên đoàn lao động trao bằng công nhận  Đơn vị đạt chuẩn văn hóa xuất sắc.

 Từ đó đến nay trường luôn giữ vững danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, tiếp tục là trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Liên tục được tặng bằng khen, giấy khen và cờ của ngành và của chính quyền các cấp.

- Đội ngũ học sinh giỏi luôn dược xếp ở vị trí từ thứ 2 đến thứ 5 của thành phố. Tính đến năm học 2011-2012 có 1593 em, học sinh giỏi cấp thành,  287 em học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có nhiều em đạt giải Thủ khoa, giải nhất, nhì ở nhiều môn học khác nhau.

29 năm trôi qua, 29 lần tiếng trống khai trường vang lên giục giã, 29 thế hệ học sinh tung cánh. Hôm nay, trên khắp mọi miền đất nước có dấu chân của các thế hệ học trò trưởng thành từ mái trường Lê Lợi thân yêu, đang cống hiến trí tuệ, sức lực cho quê hương, cho Tổ quốc !

Hôm nay, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành , chính quyền địa phương, sự quan tâm của các bậc phụ huynh, và đặc biệt  sự tận tụy, quyết tâm và không ngừng sáng tạo của Ban giám hiệu nhà trường, những thế hệ giáo viên và  học trò của trường THCS Lê Lợi,tiếp tục phấn đấu, nỗ lực vươn lên để ngôi trường luôn luôn chuyển mình và vững bước đi lên trong giai đoạn mới.
 

Hình ảnh

Video

Văn nghệ

Phần mềm tác nghiệp

Thông tin

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT GIA LỘC

 Địa chỉ: Huyện Vĩnh Tường - Tỉnh Vĩnh Phúc