Phòng Đào tạo tổ chức hội nghị tập huấn giáo viên chủ nhiệm - cố vấn học tập

Chủ nhật - 28/02/2016 10:48

Ngày 15/9, tại Phòng Hội thảo – Nhà S4, Học viện đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác giáo viên chủ nhiệm - cố vấn học tập (GVCN - CVHT) năm học 2015 - 2016 nhằm đánh giá công tác GVCN - CVHT năm học 2014 - 2015; triển khai, quán triệt nhiệm vụ năm học 2015 - 2016. Đến dự và chủ trì Hội nghị có Đại tá PGS.TS Lê Minh Thái - Phó Giám đốc Học viện. Tham dự Hội nghị còn có chỉ huy Phòng Chính trị, Phòng Đào tạo, Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục - đào tạo, đại diện Ban Chủ nhiệm các Khoa/Viện, Bộ môn có quản lý sinh viên dân sự; chỉ huy, trợ lý huấn luyện các tiểu đoàn quản lý học viên và 70 đồng chí GVCN - CVHT năm học 2015 - 2016.

Thay mặt Phòng Đào tạo, Đại tá Hoàng Xuân Tĩnh - Phó Trưởng phòng đọc báo cáo đánh giá công tác GVCN - CVHT năm học 2014 - 2015 và triển khai các nhiệm vụ chủ yếu năm học mới. Báo cáo nêu rõ, năm học 2014 - 2015, GVCN-CVHT đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, thường xuyên thông báo, quán triệt các chủ trương, chính sách của Học viện, quy chế, quy định, thông báo của các cơ quan đến sinh viên; làm tốt công tác quản lý và tư vấn học tập cho sinh viên; thực hiện tốt chế độ sinh hoạt lớp, chế độ báo cáo đầu và cuối kỳ theo quy định. Tuy nhiên, việc trao đổi kế hoạch học tập giữa GVCN - CVHT với sinh viên vẫn còn hạn chế; một số GVCN - CVHT kinh nghiệm còn ít nên công tác định hướng, cố vấn cho sinh viên đôi lúc gặp khó khăn.

Tại Hội nghị, các đồng chí GVCN - CVHT được phổ biến, quán triệt chức trách, nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2014 - 2015 và tư vấn, hướng dẫn sinh viên thực hiện một số vấn đề về quy chế đào tạo; quy định về đào tạo đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ; quy định đóng học phí của sinh viên; quy định về mua bảo hiểm đối với sinh viên; hướng dẫn học cùng lúc hai chương trình; các chế độ, chính sách mới đối với sinh viên dân sự.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác GVCN-CVHT trong thời gian tới. Các GVCN - CVHT cũng đề nghị Phòng Đào tạo khắc phục một số vấn đề còn bất cập trong đăng ký học tập, xếp lịch học, thời điểm phân lớp, chấm điểm rèn luyện, phần mềm quản lý đào tạo...

Kết luận Hội nghị, Đại tá Lê Minh Thái khẳng định vai trò quan trọng của GVCN - CVHT trong đào tạo theo học chế tín chỉ, đánh giá công tác GVCN - CVHT trong năm học 2014 - 2015 có nhiều chuyển biến tích cực, giúp sinh viên hiểu rõ hơn quy chế, quy định, quy trình đăng ký học tập, nộp học phí... Đồng chí mong muốn GVCN - CVHT tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm để làm tốt công tác quản lý, tư vấn học tập, nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên dân sự nói riêng và chất lượng đào tạo nói chung trong toàn Học viện.