Kỷ niệm 34 năm ngày Giải phóng đất nước Campuchia

Thứ ba - 17/05/2016 20:55
        Chiều 7/01, Đoàn học viên quân đội Hoàng gia Campuchia đã tổ chức kỷ niệm 34 năm ngày Giải phóng đất nước Campuchia (07/01/1979 - 07/01/2013). Tới dự Lễ kỷ niệm có Thiếu tướng Trần Tấn Hùng - Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Học viện; đại diện lãnh đạo chỉ huy các phòng, đơn vị quản lý học viên; các đồng chí cán bộ, CNV Hệ Quốc tế cùng toàn thể học viên Campuchia đang học tập tại Học viện KTQS.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Trưởng đoàn học viên quân sự Campuchia đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới quân tình nguyện Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot. Mặc dù chế độ diệt chủng Pol Pot chỉ tồn tại trong 3 năm, 8 tháng, 20 ngày nhưng hậu quả mà nó để lại thật nặng nề: gần 3 triệu người dân vô tội bị giết chết; các trường học, bệnh viện cùng nhiều công trình văn hóa bị biến thành nhà tù hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Bằng sự chiến đấu, hy sinh anh dũng và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng yêu nước Campuchia, sự giúp đỡ của quân đội nhân dân Việt Nam, ngày 7/01/1979 đất nước Campuchia đã được hồi sinh.

Thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện, Thiếu tướng Trần Tấn Hùng chúc mừng Đảng, nhân dân Campuchia đã lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Là người trực tiếp tham gia vào đội quân tình nguyện Việt Nam giúp đỡ dân tộc Campuchia giải phóng đất nước, đồng chí Chính ủy Học viện ôn lại những ngày tháng khó khăn, gian khổ, hy sinh của hai dân tộc. Đồng chí mong các bạn học viên nỗ lực, cố gắng học tập, rèn luyện để củng cố tình  đoàn kết, hữu nghị, hoà bình và hợp tác phát triển bền chặt giữa ba nước Đông dương.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc  Việt Nam - Campuchia, đồng chí Chính uỷ đã tặng hoa chúc mừng Đoàn học viên quân sự Campuchia; các bạn học viên Campuchia cũng có những bó hoa tươi thắm cảm ơn các đồng chí là cán bộ Học viện KTQS đã từng tham gia quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.

Bùi Khắc Lĩnh - Hệ 3